ประโยชน์ของการเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย

ประโยชน์ของการเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย กีฬา เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก มีความหมายว่า กิจกรรมหรือการเล่นเพื่อความสนุกสนาน เพลิดเพลิน คลายเครียด โดยใช้ทักษะการฝึกฝนและอยู่ภายใต้กติกาที่กำหนด มีการแข่งขัน และระบบคะแนน กีฬามีมากมายหลากหลายประเภท เช่น ลู่ลาน, ศิลปะการต่อสู้, ตาข่าย, ทีม, สนาม ถูกพัฒนาอย่างเสมอมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กีฬาสามารถเล่นเป็นกิจกรรมหนึ่งเท่านั้นหรือเล่นเป็นอาชีพที่เรียกรวมว่านักกีฬาได้

เมื่อเล่นกีฬาย่อมมาคู่กับการออกกำลังกาย โดยการออกกำลังกายก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งบุคคลทั่วไปอาจจะเล่นกีฬาควบคู่ไปกับการออกกำลังกายหรือเล่นเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ เพราะส่วนใหญ่มักจะต้องการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเพื่อมีหุ่นที่ดี Fit & Firm แต่สำหรับผู้ที่เริ่มเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย อาจจะท้อใจก่อนถึงเป้าหมายที่มีหุ่นดี ดังนั้นวันนี้เราจึงขอแนะนำประโยชน์ของการเล่นกีฬาและออกกำลังกาย เพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ประโยชน์ของการเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย

1.เสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดี

แน่นอนว่าจุดประสงค์หลัก ๆ ที่หลายคนเล่นกีฬาและออกกำลังกายก็เพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดี เพราะการเล่นกีฬาและออกกำลังกายจะต้องใช้ร่างกายทุกส่วนในการเคลื่อนไหว หากทำท่าได้ถูกต้องก็จะช่วยเสริมกล้ามเนื้อ ระบบการทำงานต่าง ๆ ภายในร่างกายให้สามารถทำงานได้ตามปกติ ช่วยป้องกันการเจ็บป่วย

2.ช่วยให้มีหุ่นที่ดี Fit & Firm

นอกจากการเล่นกีฬาและออกกำลังกายจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก มีหุ่นดี กระชับ ได้สัดส่วน การเล่นกีฬาและออกกำลังก็เป็นวิธีที่ทำให้เกิดผลลัพธ์เหล่านี้ เพราะจากการเคลื่อนไหวท่าทางต่าง ๆ ของทุกส่วนของร่างกาย ก็ทำให้ไขมันส่วนเกินลดลง มีกล้ามเนื้อมากขึ้น

ประโยชน์ของการเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย

3.มีทักษะและการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว

การเล่นกีฬาและออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นประเภทใด ผู้เล่นจะต้องมีทักษะในการเล่นหรือออกกำลังกายของประเภทนั้น ๆ เพื่อให้สามารถเล่นได้ โดยแต่ละคนอาจจะใช้เวลาฝึกฝนทักษะที่แตกต่างกันตามความถนัด ยิ่งฝึกฝนก็จะยิ่งทำให้มีทักษะติดตัวมากขึ้น สามารถใช้ประโยชน์ในสถานการณ์อื่น ๆ รวมทั้งร่างกายยังมีการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว ซึ่งเป็นผลมาจากการเล่นกีฬาและออกกำลังกายด้วย

4.สร้างความสนุกสนาน ผ่อนคลาย และคลายเครียด

ประโยชน์ของการเล่นกีฬา นอกจากจะให้ประโยชน์ทางด้านร่างกายแล้ว ยังให้ประโยชน์ทางด้านจิตใจ เพราะกีฬาและการออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสนุกสนานให้กับผู้เล่น เป็นการพักผ่อนหย่อนใจ และคลายความเครียด

เสริมทักษะการใช้สติปัญญา

5.เสริมทักษะการใช้สติปัญญา

การเล่นกีฬาทุกชนิดจำเป็นต้องมีทักษะการเล่นที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังต้องมีทักษะการใช้สติปัญญาด้วยเช่นกัน เพราะการเล่นกีฬาสามารถพลิกแพลงได้ตามสถานการณ์และทักษะของผู้เล่นคนอื่น ๆ ดังนั้นจึงต้องคิดตามแก้ไขสถานการณ์อยู่เสมอเพื่อเอาชนะการแข่งขัน

6.ช่วยเสริมสร้างทักษะทางด้านอารมณ์

เพราะการเล่นกีฬาและออกกำลังกายช่วยผ่อนคลายจิตใจ รวมทั้งยังช่วยเสริมสร้างทักษะทางด้านอารมณ์ เพราะการเล่นกีฬาที่ต้องอยู่ภายใต้กติกาที่กำหนด บางครั้งการเล่นก็อาจจะไม่เป็นดั่งใจ ดังนั้นจึงต้องรู้จักกับควบคุมอารมณ์ และสำหรับคนที่ขี้อายก็ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้มากขึ้นด้วย

สร้างมิตรภาพที่ดี

7.เรียนรู้การทำงานเป็นทีม

กีฬามีทั้งประเภทเล่นเดี่ยวและเล่นเป็นทีม ดังนั้นทักษะการทำงานเป็นทีมอาจจะเห็นได้ชัดจากกีฬาประเภททีม เพราะผู้เล่นจะต้องเล่นสนับสนุนกันและกัน รู้จักการวางแผนเพื่อทำตามเป้าหมายร่วมหมาย แต่กีฬาประเภทเดี่ยวก็มีทักษะการทำงานเป็นทีมได้ เพราะแน่นอนว่าการเล่นกีฬาจะต้องผู้ฝึกสอน รวมทั้งบุคคลอื่น ๆ ที่ช่วยให้สามารถเล่นกีฬาได้ประสบความสำเร็จ

8.สร้างมิตรภาพที่ดี

การเล่นกีฬาและการออกกำลังกายเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ผู้คนสามารถทำร่วมกัน ทำให้สามารถสร้างมิตรภาพดี ๆ ระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเพื่อนร่วมทีมหรือคู่แข่ง สามารถทำให้มีเพื่อนมากมายย เพราะการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายนั้นสร้างความสนุกสนาน มีความสุข

รู้จักเรียนรู้กฎกติกา สร้างระเบียบวินัย

9.รู้จักเรียนรู้กฎกติกา สร้างระเบียบวินัย

กีฬาทุกชนิดมีกฎกติกาในการเล่น ดังนั้นผู้เล่นจะต้องรู้จักเรียนรู้ที่จะทำตามกฎกติกาที่เป็นข้อตกลงร่วมกันของกีฬานั้น ๆ ซึ่งกฎกติกาที่มี นอกจากจะเป็นวิธีการเล่นเพื่อความสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายขณะเล่นอีกด้วย

10.สร้างนิสัยมุ่งมั่นพยายาม

เพราะการเล่นกีฬาจำเป็นต้องมีทักษะในการเล่น ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องมีนิสัยมุ่งมั่น มีความพยายาม หมั่นฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากกีฬาก็ถือเป็นความถนัดอย่างหนึ่งของแต่ละคน ซึ่งบางคนอาจจะต้องใช้เวลาฝึกฝนทักษะ หากมีความต้องการที่จะเล่นให้ได้ จึงต้องมีนิสัยนี้ และยังมีประโยชน์ในการทำงานอื่น ๆ อีกด้วย

ประโยชน์ของการเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย ยังมีอีกมากมาย หากอยากรู้ว่ากีฬามีประโยชน์อะไรอีกบ้าง นอกจากที่ได้แนะนำข้างต้น จะต้องลองพิสูจน์ด้วยการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายด้วยตนเอง สำหรับผู้ที่สนใจเล่นกีฬา แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี ก็มีคอร์สสอนกีฬาต่าง ๆ ให้สามารถเลือกเรียนได้ รวมไปถึงคอร์สสอนออกกำลังกายออนไลน์ ที่คุณสามารถออกกำลังกายตามได้ที่บ้าน

เลือกเรียนคณะอะไรดี วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝากน้อง ๆ ม. ปลายทุกคนที่กำลังเลือกคณะสาขา เพื่อที่จะเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย เรียนจบมาแล้วมีงานทำมาให้น้องๆ ได้พิจารณาและตัดสินใจจะมีสาขาไหนบ้าง เราตามไปดูกันเลยค่ะ

เลี้ยงแมวสำหรับมือใหม่ การที่เราเลือกที่จะเลี้ยงน้องแมวนั้น ไม่ว่าจะในระบบปิด หรือการเลี้ยงในบ้าน,คอนโด นั้นจะแตกต่างจากการที่เราเลี้ยงแบบปล่อย จะมีวิธีการเลี้ยงเจ้าเหมียวในบ้าน,คอนโดอย่างไร ให้น้องมีความสุขมาฝากกันค่ะ